ชุดตรวจโควิด ยี่ห้อไหนดีที่คุณสามารถซื้อมาตรวจได้อย่างมั่นใจ

เมื่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้มีการประกาศเตรียมความพร้อมเรื่องอนุญาตให้ผู้คนทั่วไปสามารถใช้ชุดตรวจผลโควิดหรือ Antigen Test Kit ได้ด้วยตัวเองที่บ้าน ทำให้มีบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าชุดตรวจโควิดต่างพากันขอรับรองจาก อย.เพื่อนำเข้ามาขายได้อย่างถูกต้อง พร้อมการวางแผนที่จะสามารถนำออกขายได้ทั่วไปในเร็ววันนี้อีกด้วย

3 ยี่ห้อชุดตรวจโควิดคุณภาพที่สามารถซื้อมาใช้ได้อย่างมั่นใจ

ยี่ห้อของชุดตรวจโควิดมีความสำคัญต่อผู้ใช้งานมากพอสมควร เพราะชุดตรวจแต่ละแบบจะมีลักษณะการใช้และความแม่นยำของการตรวจเชื้อที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงขอแนะนำ 3 ยี่ห้อชุดตรวจโควิดคุณภาพ เมื่อคุณซื้อมาใช้แล้วจะสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจ คือ

1.Panbio™ COVID-19 Ag Rapid Test

ชุดตรวจโควิด Panbio™ COVID-19 Ag Rapid Test ถูกผลิตขึ้นจากบริษัท Abbott Rapid Diagnostics มาในรูปแบบของ Rapid Antigen Test ที่ให้ผลรวดเร็ว สามารถให้ประสิทธิภาพ 91.4% sensitivity 99.8% specificity ใช้ทดสอบเพื่อการหาแอนติเจนของเชื้อ SARS-CoV-2 จึงใช้เพื่อการตรวจคัดกรองเบื้องต้นของผู้ที่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ Covid-19 ได้เป็นอย่างดี ผ่านการทดสอบ Immuno Chromatograhpy หลักการตรวจสอบที่ให้ความแม่นยำมากพอสมควร พร้อมให้การใช้งานที่สะดวกและง่ายดายด้วยการอ่านผลทดสอบได้ด้วยตัวผู้ใช้งานเอง ส่วนวิธีการใช้จะต้องมีการนำสารจากโพรงจมูกโดยตรง จึงเป็นการใช้แบบ Nasopharyngeal swab หรือ Swab in VTM ที่จะใช้ระยะเวลาของการทดสอบประมาณ 15 นาทีขึ้นไป และสูงสุดที่ 20 นาที จึงจะให้ผลที่ออกมาชัดเจน

การใช้งาน : นำน้ำยาหยดใส่หลอดทดลองแล้วปิดฝาไว้ จากนั้นให้นำก้านทดสอบสอดเข้าสู่จมูกทั้งสองข้าง โดยให้สอดไม้ลึกประมาณ 1 นิ้วหรือ 2.5 เซนติเมตร จากนั้นให้หมุนไม้ที่ข้างละ 3-4 ครั้ง เพื่อนำสารภายในจมูกออกมาทั้ง 2 ข้าง แล้วนำปลายไม้จุ่มลงกับน้ำยา ให้หมุนภายในหลอด 5 ครั้ง จากนั้นบีบน้ำยาออกจากปลายไม้ พร้อมกับหักก้านไม้แล้วจุ่มก้านไว้กับในหลอด เปิดช่วงปลายของหลอดแล้วหยดน้ำยาลงตัวเทส 5 หยด รอเวลาประมาณ 15-20 นาที จากนั้นจะออกผลได้อย่างชัดเจน ถ้าขึ้นขีดตัว C และตัว T ทั้ง 2 ขีด ถือว่าผลเป็นบวก แต่ถ้าขึ้นขีดตัว C เพียงตัวเดียวจะถือว่าผลเป็นลบ และถ้าไม่ขึ้นขีดใดเลย หรือขึ้นขีดชัดเจนที่ตัว T ตัวเดียวจะถือว่าผลนั้นเสีย ต้องมีการตรวจเชื้อใหม่อีกครั้ง

2.COVID-19 Antigen Rapid Test

อีกหนึ่งชุดตรวจAntigen Rapid Test ที่ให้ประสิทธิภาพดี คือ COVID-19 Antigen Rapid Test จากบริษัท Acrobiotech ที่ผ่านการรับรองจาก อย.มาแล้วเป็นที่เรียบร้อย เป็นชุดทดสอบที่มีขั้นตอนง่ายต่อความเข้าใจและให้ผลที่รวดเร็ว เพียงทำทุกขั้นตอนอย่างถูกต้องตามคำแนะนำ จะใช้เวลาเพียงแค่ 15-30 นาที จะรู้ผลเบื้องต้นได้ทันที โดยจะช่วยการตรวจคัดกรองแบบเบื้องต้นของการหาเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 และสามารถนำไปใช้ยืนยันก่อนการตรวจผลภายในห้องปฏิบัติการจริง ถ้าต้องการให้ได้ประสิทธิภาพดี ควรใช้ชุดตรวจนี้หลังการกักตัวแล้ว 7-14 วัน พร้อมให้ประสิทธิภาพของการตรวจสอบที่ 97.7% sensitivity และ 99.0% specificity ให้การตรวจเชื้อไวรัสด้วยรูปแบบ Nasopharyngeal swab ที่คุณสามารถทำได้เองที่บ้านและไว้วางใจผลการทดสอบได้

การใช้งาน : สอดก้านทดสอบเข้าสู่จมูกทั้งสองข้าง โดยให้สอดไว้ข้างละ 10 วินาที แล้วให้หมุนไม้เพื่อให้ปลายไม้ติดสารภายในจมูกมาให้มากที่สุด จากนั้นนำก้านมาใส่ภายในหลอดน้ำยา พร้อมบีบหลอดให้น้ำยาท่วมปลายไม้ ทิ้งระยะเวลาประมาณ 30 วินาที จากนั้นให้ปิดหลอดแล้วนำไปหยดภายในตัวเทส 3 หยดด้วยกัน รอเวลา 15-30 นาที เมื่อน้ำยาขึ้นท่วมหลอดแล้วปรากฏ 2 ขีดที่ตัว C และตัว T หรือขึ้นขีดชัดเจนที่ตัว C และขึ้นขีดจางที่ตัว T จะถือว่าผลเป็นบวก แต่ถ้าขึ้นขีดชัดเจนที่ตัว C ตัวเดียวจะถือว่าผลเป็นลบ และถ้าไม่ขึ้นขีดเลยหรือขึ้นขีดชัดเจนที่ตัว T ตัวเดียว นั่นหมายความว่าผลทดสอบไม่สำเร็จ ต้องมีการตรวจสอบใหม่อีกครั้ง

3.SARS-CoV-2 Rapid Antigen Test

ชุดตรวจหาเชื้อโควิด SARS-CoV-2 Rapid Antigen Test จากบริษัท Roche Diagnostic  เป็นชุดทดสอบ Rapid Antigen ที่ให้ความรวดเร็วในการบอกผล พร้อมขั้นตอนการใช้งานที่ง่ายต่อความเข้าใจ ใช้เวลาในการทดสอบเพียง 15-30 นาทีจะรู้ผลได้ชัดเจน โดยให้ 95.5% sensitivity และ 99.2% specificity ผลที่ได้จากการใช้ชุดตรวจนี้จะสามารถนำไปยืนยันผลก่อนการตรวจสอบในห้องปฏิบัติการจริงได้ ใช้เพื่อการทดสอบตรวจหาเชื้อได้ทุกเดือน เป็นการทดสอบผ่านทาง Nasopharyngeal swab ที่ใช้แอนติเจนจำเพาะที่อยู่ภายในช่องจมูกของมนุษย์ ตัวผลิตภัณฑ์ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสมและเข้าใจง่าย พร้อมการพัฒนาชุดตรวจสอบอยู่เสมอ จึงให้การตรวจหาเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ได้อย่างแม่นยำ

การใช้งาน : นำก้านทดสอบสอดเข้าสู่จมูกด้านซ้ายและขวา ลึกประมาณ 1 นิ้วหรือ 2.5 เซนติเมตร จากนั้นให้หมุนไม้ข้างละ 4 ครั้ง แล้วนำออกมาจุ่มใส่หลอดทดลองที่มีน้ำยาอยู่ประมาณ 30 วินาที หรือหมุนไม้และบีบช่วงหลอดให้น้ำยาท่วมจุดที่สอดเข้าไปในจมูก 5 ครั้ง จากนั้นนำฝามาปิด โดยที่ฝาจะมีตัวหยดอยู่ ให้คุณนำมาหยดลงตัวเทส 3 หยด รอเวลา 15-30 นาที น้ำยาจะไหลไปครอบคลุมหลอดทดสอบที่จะมีสัญลักษณ์ของตัว C และตัว T ถ้าผลออกมาเป็นบวกจะขึ้น 2 ขีดทั้งตัว C และตัว T อย่างชัดเจน หรือขึ้นตัว C ชัดเจน ส่วนตัว T เป็นขีดจางก็ถือว่าติดเชื้อแล้วเช่นกัน แต่ถ้าผลเป็นลบจะขึ้นขีดชัดเจนเพียง C ตัวเดียว ส่วนผลที่ถือว่าใช้ไม่ได้ คือ ขึ้นขีดจางที่ตัว C และขึ้นขีดเข้มที่ตัว T หรือไม่ขึ้นขีดใด ๆ เลยจะถือว่าผลการตรวจสอบใช้ไม่ได้ ต้องมีการตรวจใหม่อีกครั้ง

คำแนะนำก่อนการใช้งานชุดตรวจโควิด

ชุดตรวจโควิดทั้ง 3 ยี่ห้อนี้จะสามารถเก็บได้ภายในอุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียส ถึง 30 องศาเซลเซียส และไม่ควรเก็บไว้ในที่มีอุณหภูมิสูงกว่านี้ เพราะอาจทำให้น้ำยาลดประสิทธิภาพลงได้ ส่วนการใช้งานชุดตรวจสอบจะเป็นเพียงแค่การตรวจเบื้องต้น ดังนั้นไม่ว่าผลจะเป็นบวกหรือลบ ควรได้รับการตรวจจากทางห้องปฏิบัติการที่มีการตรวจในรูปแบบ RT-PCR ซ้ำอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ นอกจากนี้ผลที่ออกมาเป็นลบไม่ได้หมายความว่าไม่มีเชื้อภายในร่างกาย แต่อาจจะมีเชื้อในปริมาณน้อยจนไม่สามารถตรวจสอบได้ หลังการตรวจด้วยชุดตรวจโควิดและการทำ RT-PCR แล้ว จึงควรกักตัวอยู่บ้าน 7-14 วัน เพื่อดูอาการต่อไป ถ้าไม่มีอาการใด ๆ จึงจะถือว่าปลอดเชื้อ แต่ถ้ามีอาการน่าสงสัยจะถือว่าเป็นผู้ที่มีเชื้อแต่ไม่แสดงอาการและควรได้รับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป